Mẹo Bảo Quản Cua Biển Đơn Giản, Nhanh Chóng Ai Cũng Nên Biết

Nếu mua cua về nhưng chưa sử dụng hoặc ăn không hết thì phải làm như thế nào để vừa giữ cua được lâu vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong cua không bị mất đi? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn các cách bảo quản cua biển không tốn nhiều thời gian, công sức nhưng lại mang đến hiệu quả cực kỳ tốt.

Cách chọn cua biển ngon

Mẹo chọn cua thịt ngon

  • Ở giữa kẹt khuỷu trên càng cua có lớp da, nếu thấy da màu hồng sậm hoặc hồng đỏ thì cua có nhiều thịt. Riêng đối với cua mới bắt từ biển lên, lớp da thường thẳng bóng, còn cua để lâu ngày lớp da này sẽ bị nhăn nheo.
  • Phần yếm cua nếu bóp vào thấy cứng là cua chắc, còn thấy mềm thì cua bị ốp và ít thịt.
  • Dùng tay bóp phần đầu đùi của que dầm bơi ở dưới mai, nếu cua giãy giụa toàn bộ que thì đó là cua còn khỏe và có thịt ngon.

Mẹo chọn cua gạch ngon

Cách chọn cua gạch hơi khác một chút so với cua thịt, cụ thể như sau:

  • Nếu mai của cua mềm thì có nghĩa cua bị ốp, ít gạch và ăn không ngon.
  • Nên chọn những con có càng chắc khỏe, toàn thân màu vàng phèn.
  • Dùng tay đè nhẹ phần yếm và khe giữa mai cua rồi nhìn vào, nếu thấy gạch màu đỏ nhiều ở bên trong thì chứng tỏ là cua ngon.

Cách bảo quản cua biển tươi ngon

Những lưu ý trước khi bảo quản cua

Đối với các loại hải sản, nhất là cua thì việc bảo quản khá phức tạp vì cua hung dữ và không thể để nguyên dây khi chcua vào tủ lạnh. Vì vậy trước khi thực hiện các bước bảo quản, bạn cần chú ý những việc sau đây:

  • Không thả cua vào nước vì làm như vậy sẽ khiến cua bị sốc nhiệt và chết. Nên để cua ở chỗ mát, vẩy một chút nước lên hoặc dải cua lên bề mặt đá lạnh để cua tươi lâu hơn.
  • Tháo dây cua một cách cẩn thận bằng cách: Lật yếm dưới bụng cua, dùng vật nhọn chọc vào chỗ hõm dưới bụng cua. Khi thấy càng và chân cua duỗi thẳng, không còn gây nguy hiểm thì mới dừng lại.

Cách bảo quản cua biển sống

  • Bước 1: Loại bỏ yếm cua, phần trứng xốp và bộ phận mang cua, giữ lại phần thịt.
  • Bước 2: Tháo dây buộc, dùng bàn chải nhỏ rửa sạch mọi ngóc ngách trên mình cua.
  • Bước 3: Xếp cua ngay ngắn vào hộp nhựa rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 0 – 4 độ C.

Cách này áp dụng cho cua dùng chế biến liền trong ngày, không nên để quá lâu vì thịt cua sẽ bị mất nước, xơ xác và bớt ngọt.

Lưu ý:

  • Cho cua vào túi hút chân không hoặc túi nilon và bọc lại để hạn chế tối đa tình trạng cua bị mất nước nếu muốn cho cua vào ngăn đá tủ lạnh để bảo qản được thêm 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng đối với cua lột hoặc cua sống. Khi muốn sử dụng cua đông lạnh, bạn cần rã đông ở ngăn mát để đảm bảo cua vẫn tươi ngon.
  • Trường hợp không có tủ lạnh bạn có thể cho cua vào thùng xốp hoặc thùng nhựa để ngâm cùng nước muối pha loãng và đặt thùng ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 10 – 15 độ C. Thời gian bảo quản theo phương pháp này là 3 ngày.

Cách bảo quản cua biển chín trong tủ lạnh

So với cua sống thì cua chín dễ bảo quản hơn. Bạn nên để nguyên vẹn cả con cua, không tách thịt khỏi lớp vỏ để thịt không bị khô rồi thực hiện các bước dưới đây:

  • Bước 1: Cho cua vào túi nilon hoặc túi hút chân không, túi đựng thực phẩm, bọc kín lại.
  • Bước 2: Đặt cua lên ngăn đá tủ lạnh.

Mặc dù cách này có thể giúp bảo quản cua chín từ 2 – 5 ngày nhưng hương vị và chất lượng cua không được ngon như ban đầu vì cua dễ bị biến đổi chất và mất đi thành phần protein, không còn an toàn cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên dùng cua ngay cho bữa ăn tiếp theo và hâm nóng để làm chết những vi khuẩn có hại cũng như đảm bảo dinh dưỡng.

Cách bảo quản cua biển không hề khó phải không nào? Chefjob.vn đã bật mí với bạn những mẹo hay nhất, bạn hãy ghi nhớ để áp dụng khi cần. Trong những bài viết tiếp theo, Chúng tôi tiếp tục cung cấp nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác dành cho những người yêu thích ẩm thực, đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn: ST

CLICK ĐỂ XEM THÊM NHIỀU SẢN PHẨM KHÁC:

>>>https://kojij.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *