Cách Bảo Quản Bơ Chín Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

Bạn đã biết cách bảo quản bơ chín lâu mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng chưa? Nếu chưa thì cùng chúng tôi thử ngay những mẹo nhỏ dưới đây để trổ tài đảm đang. Thực chất bơ chín nếu cất giữ đúng cách sẽ có thể để một thời gian mà vẫn không gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá nhé.

Cách chọn bơ ngon

Nếu muốn bảo quản bơ được lâu, bạn nên biết những mẹo chọn bơ ngon dựa các đặc điểm dưới đây:

  • Hình dáng: Bơ dài sẽ có nhiều thịt vì hạt nhỏ nhưng thường nhiều xơ một chút. Bơ tròn tuy ít thịt hơn nhưng xơ không nhiều.
  • Vỏ bơ: Bơ sáp vỏ xanh chấm vàng thường có phần thịt dẻo và béo hơn bơ tím. Bơ sáp già phần vỏ sẽ căng bóng, bơ cầm nặng tay, không bị ọp và lắc nghe tiếng hạt lăn bên trong. Bơ vỏ màu nông hồng có khá nhiều sơ.
  • Cuống bơ: Nếu cạy bỏ cuống bơ mà thấy màu nâu sậm thì có nghĩa bơ đã chín, còn nếu thấy màu hơi vàng là vừa chín tới.

Hưỡng dẫn sơ chế trước khi bảo quản bơ

Bơ chín trước khi mang đi bảo quản cần được sơ chế. Công đoạn này được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bỏ phần cuống bơ.
  • Bước 2: Rửa bơ cho thật sạch để loại bỏ nấm mốc hoặc các loại vị khuẩn, giúp bơ tươi lâu hơn. Bạn chỉ cần để bơ dưới vòi nước rồi dùng tay rửa nhẹ nhàng là được.

Các cách bảo quản bơ chín

Bảo quản bơ chín bằng túi zip hoặc túi hút chân không

  • Bước 1: Cắt đôi quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay 2 nửa quả bơ để tách ra, loại bỏ hạt.
  • Bước 2: Tách vỏ bơ, phết nước cốt chanh lên mặt bơ rồi cho vào túi hút chân không hoặc túi zip.
  • Bước 3: Cho bơ vào ngăn đá tủ lạnh để cấp đông.

Lưu ý:

  • Bạn có thể không lột vỏ bơ nhưng khi ăn sẽ hơi khó bóc vỏ.
  • Dùng máy hút chân không hút hết không khí trong túi bơ để giữ bơ được lâu hơn. Nếu cẩn thận, bạn nên ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản lên túi.
  • Thay vì dùng nước cốt chanh, bạn phết dầu oliu lên bơ cũng được.

Bảo quản bơ bằng cách cắt miếng nhỏ

  • Bước 1: Loại bỏ vỏ và hạt bơ.
  • Bước 2: Cắt bơ thành từng miếng nhỏ cho vào túi hút chân không hoặc hộp bảo quản thực phẩm.
  • Nước 3: Vắt một chút nước cốt chanh lên bơ, đậy kín nắp hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Lưu ý: Thay vì cắt nhỏ bơ bạn cũng có thể dằm nhuyễn bơ trước khi bảo quản.

Bảo quản bơ bằng hành tây

Phương pháp này thường áp dụng với bơ dùng chế biến món mặn và được thực hiện như sau: Cho bơ và hành tây vào hộp kín, đậy kín nắp lại. Các tinh chất do hành tây tiết ra sẽ giúp ức chế quá trình oxy hóa làm bơ bị phân hủy, từ đó kìm hãm tốc độ phát triển của vi khuẩn, nấm mốc làm hỏng bơ.

Cách rã đông bơ trước khi dùng

Bơ chín sau thời gian bảo quản trong tủ lạnh cần được rã đông đúng cách để không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của quả. Cách rã đông bơ rất đơn giản:

  • Bước 1: Lấy bơ ra khỏi tủ đông.
  • Bước 2: Ngâm hộp đựng bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ.
  • Bước 3: Để bơ dưới vòi nước 30 giây trước khi sử dụng.

Trên đây là những cách bảo quản bơ chín vừa dễ thực hiện vừa giữ được màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng của bơ. Với các mẹo này, chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn yên tâm sử dụng bơ mà không cần lo lắng bơ bị hư hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: ST

CLICK ĐỂ XEM THÊM NHIỀU SẢN PHẨM KHÁC:

>>>https://kojij.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *