Cách sử dụng giấy bạc trong nấu nướng an toàn và các lưu ý khi dùng

Giấy bạc nướng Kojin

Giấy bạc nướng Kojin

Có thể bạn đã nghe nhiều về giấy bạc nhưng lại không biết công dụng của giấy bạc và sử dụng như thế nào cho hiệu quả, thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy! Hôm nay Kojin sẽ mách bạn cách sử dụng giấy bạc trong nấu nướng, theo dõi bài viết để tận dụng giấy bạc làm ra những món ăn chất lượng nhé!

1. Các trường hợp nên sử dụng giấy bạc
Nướng các loại thịt, cá và rau củ
Như tất cả mọi người đều biết, công dụng thông dụng nhất của giấy bạc chính là dùng để nướng các món ăn mà không làm cháy các nguyên liệu, thức ăn vẫn giữ được độ mọng nước, không bị khô và cháy xén, màu sắc cũng tươi ngon hơn.

Giấy bạc nướng Kojin

Có thể sử dụng cả 2 mặt của giấy bạc
Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc về vấn đề này, nhưng thực chất là bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cả 2 mặt của giấy bạc bởi giấy bạc không phân biệt mặt trước và sau, tính chất của các mặt đều như nhau.

 

Có thể sử dụng cả 2 mặt của giấy bạc

Nướng bánh quy
Đúng vậy, bạn có thể dùng giấy bạc để nướng bánh quy. Bạn có thể lót giấy bạc dưới đế bánh hoặc dùng giấy bạc làm khuôn để nướng bánh, nhờ vào sự hút nhiệt tốt của giấy bạc, thành phẩm bánh quy làm ra sẽ thơm, giòn và đậm màu hơn.

 

Nướng bánh quy
 

Dùng giấy bạc để giữ khay nướng sạch sẽ
Nếu bạn lo ngại việc vệ sinh khay nướng sau khi vào bếp thì có thể sử dụng giấy bạc làm miếng lót trên khay để giữ khay được sạch sẽ. Việc này còn hạn chế được vấn đề món ăn bị mất mùi vị, bị cháy cạnh hay dính vào khay khó lấy bởi vì đã có giấy bạc bảo vệ.

 

Bọc giấy bạc bên ngoài vỉ nướng
Để nướng món ăn trực tiếp trên lửa mà không làm mất đi mùi vị cũng như làm cháy khét nguyên liệu thì bạn có thể bọc vỉ nướng hay khay nướng lại bằng giấy bạc. Cách này sẽ giúp bạn giữ vệ sinh dụng cụ nướng được tốt nhất, mà món ăn sau khi hoàn thành vẫn có được màu sắc tươi, đồng đều.

 

 

Có thể dùng giấy bạc để bảo quản thực phẩm
Bọc thực phẩm, nguyên liệu tươi bằng giấy bạc sẽ hạn chế được vấn đề các nguyên liệu bị mất nước, bị oxy hóa, héo úa hay bị đông cứng, mất đi chất dinh dưỡng khi bảo quản trong ngăn đông, tủ lạnh.

 

 

2/ Những trường hợp không nên dùng giấy bạc
Không dùng giấy bạc gói thức ăn nhiều gia vị hoặc giàu axit
Tránh gói các nguyên liệu chứa nhiều giấm, muối mặn, hoặc nhiều loại gia vị nồng độ cao, các nguyên liệu chứa nhiều axit như cà chua, chanh,… vì các chất này kị với kim loại. Sẽ gây ra các phẩn ứng hóa học làm hỏng, thối, mốc thức ăn.

Không dùng giấy bạc bọc ngoài đồ kim loại
Một điều mà bạn cần phải cực kì lưu ý khi sử dụng giấy bạc là không được dùng giấy bạc để bọc đồ kim loại. Việc này có thể gây ra phản ứng điện phân vì giấy bạc cũng là kim loại, sẽ dẫn đến việc thủng giấy bạc, giấy bạc bị cháy xén.

Không nên sử dụng giấy bạc cho món ăn nấu bằng lò vi sóng
Các lò vi sóng thông thường dùng năng lượng điện để làm nóng thức năng, nên khi dùng giấy bạc trong lò vi sóng sẽ bắn ra các tia lửa điện.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng lò vi sóng có chế độ nướng thì có thể yên tâm, và nhớ chừa vài lỗ nhỏ hoặc khe hở trên giấy bọc để có thể thoát hơi, tránh tình trạng giấy bạc bị phồng nổ.

Không nên quá lạm dụng việc lót giấy bạc dưới đáy lò nướng
Đúng là việc lót giấy bạc dưới đáy lò sẽ giữ được lò sạch sẽ nhưng về lâu dài, hành động này sẽ ảnh hưởng xấu đến lò nướng. Nên thay vì lót giấy bạc dưới đáy lò, bạn có thể cân nhắc dùng khay nướng và phủ giấy bạc lên khay.

 

 

3/ Cách sử dụng giấy bạc nướng thức ăn trong lò nướng
Nếu nướng rau củ quả, thịt, cá,… bạn có thể bọc kín toàn bộ món ăn đó lại rồi cho vào lò nướng. Làm như vậy, thức ăn sẽ không bị tình trạng cháy phần da bên ngoài mà nhân trong trong chưa chín. Hơn nữa còn có thể giữ được dộ tươi, nguyên vị của các nguyên liệu.

Giấy bạc còn có thể dùng làm khuôn để nướng bánh, những loại bánh cần tạo hình đế, nướng bằng giấy bạc sẽ làm cho đế bánh giòn và vàng màu hơn.

Lót giấy bạc dưới khay nướng để giữ vệ sinh cho lò và khay cũng là một cách hữu ích trong việc dùng giấy bạc. Điều này còn giúp cho món ăn không bị ảnh hưởng mùi vị bởi khay nướng.

 

4/ Lưu ý khi sử dụng giấy bạc nướng thức ăn trong lò
Như đã nhắc ở trên, bạn cần phải thật thận trọng khi dùng giấy bạc với lò vi sóng. Nếu món ăn của bạn có nước thì nhớ dùng đũa chọc vài lỗ trên giấy bạc để món ăn được thoát hơi nước.

Khi các thực phẩm có chứa axit gói trong giấy bạc thì sẽ xuất hiện bụi trắng, đó là các muối nhôm do phản ứng giữa axit và nhôm, bạn có thể phủi nó đi, nó không có hại nhưng sẽ làm giảm mùi vị của món ăn.

Cả hai mặt của giấy bạc đều có thể sử dụng, tuy là một mặt bóng và một mặt mờ nhưng hiệu quả và tính chất của hai mặt này không chênh lệch nhau nhiều.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *