Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thông tin về các loại Màng bọc thực phẩm không có chưa các chất gây ung thư và các bệnh liên quan khác. Nhưng làm như thế nào để phân biệt, lựa chọn và sử dụng các loại màng bọc cho phù hợp. Hãy cùng Kojin tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
1.Màng bọc thực phẩm là gì?
Màng bọc thực phẩm là một loại vật dụng màu trắng trong suốt hoặc có màu nhạt được làm bằng nhựa PE hoặc PVC. Đặc tính của sản phẩm đó là mỏng nhẹ, khả năng bám dính tốt. Sản phẩm này dùng để bọc thực phẩm, bảo quản thức ăn tránh sự xâm nhập từ côn trùng hoặc các tác nhân từ môi trường bên ngoài làm hư hỏng thức ăn.
2.Các thành phần có trong màng bọc thực phẩm?
Màng bọc thực phẩm thông thường được làm từ các loại nhựa như PVC (Polyvinyl Chloride) và PE (Polyethylene). Trong quá trình sản xuất, các chất phụ gia như DEHA (Di(2-ethylhexyl) adipate), DEHP thường được sử dụng để làm màng bọc mềm dẻo hơn.
Tuy nhiên, DEHA, DEHP có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dầu mỡ, dẫn đến việc chất hóa học này ngấm vào thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. Và có tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hướng đến sinh sản ở trẻ em trai.
3.Nguy cơ gây ung thư từ màng bọc thực phẩm
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách, đặc biệt là khi sử dụng với thực phẩm nóng, có thể khiến các chất độc hại như phthalate, DEHA, DEHP ngấm vào thức ăn. Nếu các chất này tích tụ trong cơ thể lâu dài, nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư, là hoàn toàn có thể.
PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hoá học (Viện KH&CN Việt Nam) cho rằng Khi cho màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng hoặc bọc thức ăn nóng, màng sẽ bị phân huỷ và giải phóng các hợp chất clo thuộc nhóm dioxin gây độc.( Nguồn: Sưu tầm)
Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng nào khẳng định rằng màng bọc thực phẩm là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư. Nguy cơ chỉ xuất hiện khi chúng ta sử dụng màng bọc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc dùng sai cách, chẳng hạn như bọc trực tiếp vào thực phẩm nóng hoặc có dầu mỡ.
4.Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn
Để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn từ màng bọc thực phẩm, bạn nên tuân theo các nguyên tắc sau:
- Không bọc màng trực tiếp vào thực phẩm nóng: Nhiệt độ cao có thể khiến màng bọc giải phóng các chất độc hại.
- Không sử dụng màng bọc với thực phẩm nhiều dầu mỡ: Chất béo có thể làm tan rã màng bọc và dẫn đến việc hấp thụ chất hóa học.
- Chọn màng bọc an toàn, có chứng nhận rõ ràng: Hãy lựa chọn các loại màng bọc thực phẩm đạt các tiêu chuẩn, đầy đủ giấy tờ và có các chứng chỉ an toàn.
- Khi lựa chọn sản phẩm bạn nên nhìn bao bì sản phẩm đầy đủ thông tin nhà rõ ràng về thành phần, nhà cung cấp,…
- Một mẹo nhỏ là bạn hãy thử ngửi nếu sản phẩm có mùi quá khét hoặc hắc thì đó sẽ không phải là một sản phẩm chất lượng.
5.Màng bọc thực phẩm an toàn Kojin
- Nguyên liệu: Màng bọc thực phẩm Kojin là giải pháp tối ưu giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn. Sản phẩm được làm từ hạt nhựa nguyên sinh, không chứa các chất gây hại HDPE, HDPA, đảm bảo không giải phóng vi nhựa hay chất độc hại vào thực phẩm.
- Sản phẩm có chứng nhận của Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế
- Chứng nhận quốc tế: FDA; tiêu chuẩn ISO 9001 – 2015, ISO 22000-2009, Eco-friendly wrap
6.Kết luận
Màng bọc thực phẩm thông thường có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách hoặc sản phẩm kém chất lượng. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên chọn những loại màng bọc có chứng nhận an toàn và sử dụng đúng hướng dẫn.
Màng bọc Kojin chính là lựa chọn lý tưởng để bạn vừa bảo quản thực phẩm tươi ngon, vừa yên tâm không lo ngại về các tác nhân gây hại cho sức khỏe.
Liên hệ cho chúng tôi ngay: 0858.383.639
#mangbockojin #mangbocantoan #mangbocchatluong #ecofriendlywrap