Hắc xì dầu và xì dầu: Bạn đã biết cách phân biệt và sử dụng chúng chưa?

Hắc xì dầu và xì dầu là hai loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực châu Á, nhưng không phải ai cũng biết rõ sự khác nhau giữa chúng. Hãy cùng #kojin khám phá những điểm đặc trưng của hắc xì dầu và xì dầu, cũng như cách nấu những món ăn ngon từ hắc xì dầu trong chuyên mục Kiến thức sản phẩm nhé!

1. Hắc xì dầu là gì?

Hắc xì dầu còn gọi là nước tương đen hay xì dầu ngọt. Đây là một gia vị mà rất nhiều người nhầm lẫn giữa chúng với xì dầu, bởi công dụng và thành phần của hai gia vị này khá giống nhau.

Thành phần của hắc xì dầu chủ yếu là đậu nành nguyên chất, bột mì, chất tạo màu caramel, đường, muối,… thường được dùng để nêm nếm món ăn hay làm nước chấm, giúp cho món ăn trở nên đậm đà và có màu sắc hấp dẫn hơn.

2. Công dụng của hắc xì dầu

Hắc xì dầu thường được dùng như một gia vị để tẩm ướp thực phẩm, nêm nếm món ăn, do có kết cấu sền sệt và có màu sậm nên hắc xì dầu giúp cho các món ăn trở nên đậm đà và đẹp mắt hơn.

Các loại rau củ luộc hay xào sẽ trở nên hấp dẫn và ngon hơn khi chấm với hắc xì dầu đã qua pha chế với một chút chanh, nước và tỏi ớt.

Hắc xì dầu đặc biệt được sử dụng nhiều trong công thức chế biến các món ăn chay, để dễ dàng tạo nên mùi vị đặc trưng của món ăn.

Ngoài ra, hắc xì dầu còn là nguyên liệu làm bánh Trung thu để cho bánh có màu đẹp hơn và mùi vị đặc biệt hơn.

3. Cách phân biệt hắc xì dầu và xì dầu (nước tương)

Về màu sắc

Cách đơn giản nhất để phân biệt xì dầu và hắc xì dầu là dùng mắt quan sát, xì dầu sẽ có màu nhạt và loãng, còn hắc xì dầu thường có màu đen đậm và sánh sệt.

Về mùi vị

Hắc xì dầu sẽ có vị đậm đà hơn và ngọt hơn xì dầu, nếu để ý chúng ta sẽ ngửi được mùi đậu nành lên men thơm nồng từ hắc xì dầu tỏa ra.

Về công dụng

Do mùi vị đậm đà và mùi thơm khá nồng cũng như có độ sệt cao nên hắc xì dầu thường được dùng để tẩm ướp gia vị nhiều hơn là để dùng làm nước chấm. Để tạo thành nước chấm từ hắc xì dầu người ta thường nêm nếm thêm nước và gia vị khác vào cho mùi vị được dung hòa và phù hợp hơn.

Xì dầu thì có mùi vị nhạt hơn, loãng hơn nên có thể dùng để làm nước chấm mà không cần pha chế. Xì dầu còn là một trong những gia vị dường như luôn xuất hiện trong bánh mì thịt chả hay trứng, giúp cho món ăn thêm đậm đà hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *