Salad Dressing Là Gì? Các Loại Salad Dressing Phổ Biến Trên Thế Giới

Salad thường được dùng làm món khai vị vì tính thanh nhẹ, có khả năng kích thích vị giác và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Điều làm nên hương vị tuyệt vời của món ăn này chính là salad dressing. Vậy salad dressing là gì? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về nguyên liệu này trong bài viết dưới đây.

Salad dressing là gì?

Salad dressing là tên gọi chung của các loại nước xốt – linh hồn của món salad tại nhà hàng Âu. Salad dressing có vai trò làm tăng hương vị của rau củ quả, giúp các thành phần trong món salad hòa quyện với nhau, tạo nên độ thơm ngon đạt chuẩn. Ngoài ra, salad dressing còn được dùng như một loại nước chấm ăn kèm hoặc ướp hải sản, thịt, cá…

Các loại salad dressing phổ biến trên thế giới

Nền ẩm thực thế giới ghi nhận sự xuất hiện của nhiều loại dressing khác nhau từ truyền thống đến phá cách. Chúng thường được kết hợp dựa vào tính chất của nguyên liệu trộn salad hoặc khẩu vị của người thưởng thức. Sau đây sẽ là một số loại salad dressing thường gặp:

Xốt kiểu Ý (Italian dressing): Được làm từ dầu oliu kết hợp với húng tây, mùi tây, giấm trắng (hoặc giấm rượu), kinh giới, tiêu đỏ, muối, chanh và tỏi. Xốt kiểu Ý có màu vàng đẹp mắt, thích hợp làm salad ăn kèm với pasta, gà, cá.

Xốt mù tạc mật ong (Honey mustard dressing): Sự hòa quyện hoàn hảo giữa hạt mù tạc vàng Dijon với giấm táo, mật ong, muối, tiêu và dầu thực vật đã tạo ra xốt mù tạc mật ong độc đáo. Loại xốt này có dạng sánh sệt màu vàng kem, mùi nồng nhẹ, vị ngọt nên dùng cho loại salad nào cũng ngon. Một số nơi trên thế giới còn dùng xốt mù tạc mật ong chấm các món chiên như: Gà, hành tây, mực…

Xốt yaua Hy Lạp (Greek yogurt dressing): Vị chua dịu và béo của xốt yaua Hy Lạp nổi tiếng được tạo nên bởi giấm rượu (có thể thay thế bằng nước cốt chanh) hòa cùng dầu oliu, muối, tiêu và thì là. Xốt có màu trắng hơi ngã sang xanh nhạt, được các chuyên gia khuyên dùng cho những loại salad có bơ, phô mai… nhằm tăng độ ngậy và thơm ngon của món ăn.

Xốt dầu giấm cơ bản (Balsamic vinaigrette dressing): Mang vị chua đặc trưng và có thể dùng cho hầu hết các loại salad. Thành phần chính để làm nên loại xốt này là giấm nho đen (Balsamic), mật ong, dầu oliu, hành tím băm, mù tạc vàng, muối, tiêu và tỏi băm. Các nguyên liệu này sẽ được đánh lên đến khi sánh đều và có màu nâu bóng hấp dẫn.

Xốt Ceasar (Ceasar dressing): Hiện nay, xốt Ceasar có nhiều biến thể khác nhau tùy vào công thức của đầu bếp nhưng nhìn chung xốt sẽ có màu trắng kem, vị thơm béo quyến rũ. Nguyên liệu làm xốt Ceasar khá đơn giản và dễ tìm kiếm, gồm: Mù tạc vàng, mayonaise, tỏi, chanh, giấm me tây, tiêu và muối.

Xốt Thousand island (Thousand island dressing): Có nguồn gốc từ ẩm thực Mỹ, xốt Thousand island được chế biến công phu từ dầu oliu, mayonaise, mù tạc vàng, nước chanh, nước cam, tương ớt, kem tươi, tương cà và không thể thiếu hai nguyên liệu chính là Paprika và Tabasco. Xốt có màu hồng cam tươi tắn, là lựa chọn tuyệt vời cho món salad hải sản.

Bên cạnh những loại xốt kể trên, salad dressing còn có nhiều loại khác như: Xốt gừng, xốt vừng, xốt chanh ớt, xốt chanh dây, xốt phô mai… Trên thực tế, không có một nguyên tắc cố định nào cho việc kết lợp dressing với từng món salad, tất cả đều phụ thuộc vào đầu bếp hoặc khẩu vị của thực khách.

Nguồn: ST

CLICK ĐỂ XEM THÊM NHIỀU SẢN PHẨM KHÁC:

>>>https://kojij.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *